Tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là gì?

Tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là gì?
Rate this post

Tình trạng ngộ độc thực phẩm hiện nay diễn biến ngày càng nghiêm trọng, nặng nề. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh để bạn có thể tham khảo tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra do các tiềm ẩn nguy hiểm từ triệu chứng ngộ độc thực phẩm. ngộ độc thực phẩm là gì nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Các bạn có thể tìm hiểu thông tin ngộ độc thực phẩm nên ăn gì, uống gì và kiêng gì tại đây: http://intellitape.com/ngo-doc-thuc-pham-nen-an-gi-uong-gi-va-kieng-gi/

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm hay còn có tên gọi là trùng thực, ngộ độc thức ăn. Đây là bệnh sau khi ăn, uống người bệnh có triệu chứng ngộ độc do ăn, uống thực phẩm có vi khuẩn, có tính độc, chứa tác nhân gây ngộ độc, dinh dưỡng trong thức ăn bị biến chất, có hàm lượng chất bảo quản, phụ gia cao…

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em hay ngộ độc thực phẩm ở người lớn khi mắc phải đều có triệu chứng lâm sàng ban đầu là chóng mặt, nôn, tiêu chảy, đau chướng bụng, sốt, thiếu nước… Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm rất khó lường trước nên người bệnh cần được đưa đi cấp cứu từ sớm. Vậy nguyên nhân ngộ độc thực phẩm có thể bắt nguồn từ đâu?

nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Bạn đang đọc bài viết được đăng tải trên: http://intellitape.com/suc-khoe-nguoi-viet/

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm có rất nhiều và có thể kể đến các nhân tố chính sau:

* Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm đầu tiên dế xảy ra và mọi người hay mắc phải đó là do tiêu thụ thức ăn bị biến chất, ôi thiu. Ngộ độc thức ăn trường hợp này là do món ăn đã để lâu, ôi thiu. Chúng hình thành các chất độc trong một quá trình và đặc tính độc sẽ không giảm, mất đi khi có chế biến lại.

* Ký sinh trùng, nấm men, vi khuẩn, nấm mốc, virus là các tác nhân của nguyên nhân ngộ độc thực phẩm.

* Do thức ăn có sẵn độc tính như cá nóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, cá cóc, một số quả đậu,…

* Thực phẩm trồng, chăm sóc nhiễm kim loại do nguồn gốc, đất nhiễm chất hóa học. Sử dụng quá liều lượng thuốc chăm sóc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý; nhiễm chất phóng xạ; chất bảo quản; do phụ gia thực phẩm.

* Đặc biệt, rau sống chưa rửa sạch sẽ, kĩ là một trong số các nguyên nhân ngộ độc thực phẩm cao.

biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Từ các nguyên nhân ngộ độc thực phẩm ở trên chúng ta sẽ dựa vào nó để đưa ra các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm an toàn và hiệu quả nhất:

+ Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm đầu tiên và quan trọng nhất đó là chọn thực phẩm tươi, sạch. Vậy làm sao để biết đâu là nguồn thực phẩm sạch và tươi. Dựa trên màu sắc cũng như độ giòn của thực phẩm rau củ để lâu ngày ấn nhẹ tay sẽ thấy mềm đó không phải thực phẩm tươi. Thêm nữa, khi công nghệ đang phát triển thì không thiếu các nguồn thông tin chỉ ra, so sánh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng theo mùa mọi người có thể nhớ các đặc điểm để chọn được nguồn thực phẩm trong nước.

+ Nên nhớ mua thực phẩm an toàn là phải mua theo mùa, mùa nào thức nấy.

+ Khi chế biến thực phẩm phải để riêng thực phẩm sống, chín.

+ Khi món ăn được chế biến xong nên ăn ngay không để quá 2 tiếng mới ăn như vậy sẽ mất các chất dinh dưỡng cũng như độ nóng hổi của đồ ăn.

+ Thực phẩm mua về phải được bảo quản đúng cách.

+ Không sử dụng đồ hộp, đồ chế biến sẵn quá hạn hay món ăn đã ôi thiu.

+ Vệ sinh chân tay sạch sẽ, buộc tóc gọn gàng trước khi nấu ăn và đảm bảo quá trình chế biến thức ăn được sạch.

+ Không nên sử dụng các thực phẩm bị khuyến cáo có chứa độc tố cũng như thực phẩm lạ.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm có thể đến từ bất kì lí do nào và biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm phải được đảm bảo từ việc chọn lựa thực phẩm cho đến khâu chế biến. Mong rằng bài viết này sẽ là thông tin bổ ích cho mọi người nhất là đối với các bà nội trợ.

Trang chủ: http://intellitape.com/ 

Bình luận bài viết

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ Trợ